Mua nhà là một trong những việc quan trọng nhất của đời người, vì giá trị của ngôi nhà rất lớn. Việc mua nhà cũng mất khá nhiều thời gian và công sức, những trăn trở kiểu giá như thế có bị hớ không, liệu có sinh lời không khiến bản thân căng thẳng, mệt mỏi khi phải đưa ra những lựa chọn và quyết định.

Phục vụ hàng nghìn khách hàng từ 2013, ĐẤT MỚI hiểu những suy tư ấy, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm mua nhà trên cương vị của một người từng đi mua nhà chứ không hẳn với tư cách là một công ty tư vấn Bất động sản.

Bẫy nhà ảo

Internet chứa đựng những nguồn thông tin đa dạng về thị trường mua bán bất động sản. Để tìm kiếm một ngôi nhà ưng ý, giá tốt, đây là kênh được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi sử dụng nguồn thông tin trên mạng, bạn cần lưu ý về việc chọn lọc thông tin.

Trên các trang rao vặt hoặc các website chuyên giao dịch bất động sản hiện nay, số lượng tin “ảo” khá cao. Nhà đất không có sổ đỏ nhưng bài đăng khẳng định là đã có sổ, pháp lý rõ ràng sẵn sàng giao dịch luôn. Hình ảnh, thông tin về căn nhà đăng trên web một kiểu, thực tế dẫn khách đi xem một ngôi nhà hoàn toàn khác.

Đặc biệt, người mua nhà đất khi nhìn thấy những tin đăng rao bán với giá quá thấp so với giá thị trường thì cần đặt ra nghi vấn. Bởi thường các ngôi nhà này không có thật. Người giao “vẽ” ra căn nhà giá siêu rẻ ấy chỉ nhằm “mồi chài” khách mua liên hệ.

Những tin đăng gian dối này khiến bạn tốn nhiều thời gian, công sức đi xem nhà đất không phù hợp nhu cầu.

Khảo sát giá bán

Khi tiếp nhận thông tin về một căn nhà đang được giao bán, việc đầu tiên bạn nên tự hỏi là liệu giá như thế là đắt hay rẻ bằng việc bỏ thời gian ra tìm hiểu giá bất động sản cùng phân khúc có ưu thế vị trí tương đương ở khu vực xung quanh nhà đất bạn muốn mua.

Khi bạn thể hiện được rằng bạn đã khảo sát và nắm kỹ thông tin thị trường, bên bán sẽ không có tâm lý lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bạn nhằm đẩy giá lên cao. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để bạn thương lượng được mức giá tốt và cũng để biết môi giới mà bạn đang làm việc cùng có độ hiểu biết về thị trường đến đâu, đạo đức nghề nghiệp ra sao?

Người Việt ta có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – câu này vẫn có thể áp dụng vào việc đàm phán mua nhà.

Tình trạng pháp lý

Sau khi đã biết được giá chủ nhà đưa là có hợp lý hay không, chúng ta sẽ quyết định sẽ mua hay tìm kiếm một ngôi nhà khác, nếu thấy giá rẻ hơn những ngôi nhà tương tự, chúng ta đặt tiếp câu hỏi “vì sao nó rẻ hơn các căn nhà khác có cùng vị trí?”

Giá nhà thường được quyết định bởi vị trí, tình trạng mới hay cũ, hiệu quả đầu tư và tính pháp lý, hai cái đầu thì dễ thấy nhưng tính pháp lý lại là một vấn đề khó khăn.

Hãy yêu cầu chủ nhà cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất (GCN), ít nhất thông qua GCN chúng ta cũng biết được những thông tin cơ bản như: mảnh đất có được phép giao dịch hay không, có bị tranh chấp, thế chấp hay không, có nằm trong quy hoạch hay không ? có thuộc diện bị thu hồi hay không. Nếu trên đất có nhà thì nhà trên đấy có xây đúng giấy phép hay không…Bằng những thông tin pháp lý đã có, chúng ta mới biết được thêm một yếu tố để đưa tới nhận định rằng giá như thế có rẻ hay không?

Hiệu quả khai thác

Như đã viết bên trên, giá trị của bất động sản thường được đo bằng các tiêu chí kết hợp: tính khan hiếm, tỷ suất giá cho thuê, công suất cho thuê là một trong các yếu tố đó.

Không phải cò đất nào cũng chuyên nghiệp, có tâm, có tầm để phân tích cho bạn các thông tin cần thiết. Rất nhiều cò hiện nay chỉ chăm chăm bán được nhà, bán sao cho nhanh để được hoa hồng. Vì thế họ sẽ thường nói rằng, căn nhà này đầu tư tốt, sinh lời nhanh, nhu cầu thuê nhiều, phong thủy tốt… Còn thực tế có đúng vậy không thì bạn phải tự tìm hiểu.

Đặc biệt, bạn cũng nên quan tâm tới môi trường sống của không gian xung quanh mình bằng việc hỏi những hộ sống gần đó cũng như chính quyền địa phương. Những điều ảnh hưởng tới cuộc sống và giá trị bất động sản còn bao gồm điện nước, an ninh trật tự, các chính sách đất đai…

Trường hợp bạn phải bỏ ra một số tiền quá lớn để mua nhà đất, trong khi khảo sát thì thấy hiệu quả khai thác cực kỳ thấp, khó kiếm khách thuê, giá thuê không như mong đợi hay quá thấp so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thì bạn cần cân nhắc lại thương vụ này.

Hãy tìm một môi giới chuyên nghiệp

Tìm mua nhà qua môi giới bạn sẽ có một nguồn thông tin nhà đất đa dạng, ngoài ra như đã đề cập bên trên, một môi giới chuyên nghiệp là người hiểu chính xác về thị trường khu vực nơi mình hoạt động, nên bám sát giá nhà đất ở đó.

Một môi giới có đạo đức sẽ không bao giờ đăng tin ảo chỉ để kiếm khách rồi “dẫn đi nhà khác” hoặc dẫn vào quy hoạch, nhà có tranh chấp, không rõ ràng. Bởi vì kiến thức sơ đẳng của bất kì môi giới nào cũng chính là đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ.

Do đó, có một môi giới chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức để phải tự mình thẩm định giá nhà đất, kiểm tra thông tin pháp lý, hiệu quả đầu tư, sinh lời từ đó tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch tài sản với giá trị lớn như Bất động sản.

Thông qua người quen

Nếu không có nhu cầu mua gấp, sợ bị cò đất “lùa gà” thì bạn có thể vận dụng mối quan hệ quen biết với anh em, bạn bè, đồng nghiệp để tìm hiểu về các căn nhà phù hợp với nguyện vọng của mình.

Trong thị trường bất động sản phong phú như hiện nay, những người thân quen hay bạn bè đã có kinh nghiệm mua nhà chắc chắn là nguồn tin chất lượng. Càng hỏi nhiều người thì bạn càng có thêm nhiều chọn lựa khác nhau. Từ đó, bạn có thể tìm được ngôi nhà nhà thực sự đáp ứng được các tiêu chí của mình.

Tóm lại

Chọn lọc thông tin trên mạng, khảo sát giá bán, tình trạng pháp lý, phân tích kỹ về hiệu quả khai thác của bất động sản thông qua người quen hoặc cùng với một môi giới chuyên nghiệp, có tâm… là những kinh nghiệm để mua được một ngôi nhà giá tốt.

Categories: Tư Vấn